7 VIÊN NGỌC RỒNG

Bảy viên ngọc rồng

Bảy Viên Ngọc Rồng (ドラゴンボール, Doragon Bōru, Dragon Ball) là một bộ truyện tranh nhiều tập được viết và vẽ minh họa bởi Toriyama Akira. Loạt truyện tranh bắt đầu xuất bản hàng tuần trong danh sách Shōnen từ năm 1984 đến 1995 với 519 chương và sau đó được xuất bản trong 42 tập truyện dầy bởi nhà xuất bản Shueisha. Tương phản với tiểu thuyết Tây du kí của Trung Quốc, loạt truyện mô tả cuộc hành trình của Sôn Gôku từ lúc bé đến trưởng thành, qua các lần tầm sư học võ và khám phá thế giới để truy tìm các viên ngọc rồng với điều ước từ rồng thiên. Xuyên suốt hành trình của Songuku, cậu đã gặp được nhiều bạn bè và chống lại những kẻ hung ác có ý định dùng điều ước từ rồng thiên để làm bá chủ thế giới.

Loạt truyện Bảy viên ngọc rồng được cho phép xuất bản với ngôn ngữ tiếng Anh tại Bắc Mĩ bởi công ty giải trí Viz Media, tại vương quốc Anh bởi nhà xuất bản Gollancz Manga, tại Úc và New Zealand bởi nhà xuất bản Sang Nghệ. Loạt truyện Bảy viên ngọc rồng được phát hành với 3 loạt truyện, 17 phim hoạt hình, 3 chương trình truyền hình đặc biệt, 1 trò chơi điện tử máy cầm tay và một số lượng lớn video game. Trong năm 2008, hãng 20th Century Fox bắt đầu sản xuất bộ phim đầu tiên với người thật đóng dựa vào cốt truyện đã phát hành vào 8 tháng 4 năm 2009.

Cốt truyện 7 viên ngọc rồng

Một cậu bé có đuôi khỉ tên là Goku được tìm thấy bởi một ông lão sống một mình trong rừng, ông lão xem đứa bé như là cháu của mình. Một ngày nọ Goku tình cờ gặp một cô gái tên là Bulma trên đường đi bắt cá về, Goku và Bulma đã cùng nhau truy tìm bảy viên ngọc rồng. Bảy viên ngọc rồng chứa đựng một bí mật có thể triệu hồi một con rồng và ban điều ước cho ai sở hữu chúng. Trên cuộc hành trình dài đi tìm bảy viên ngọc rồng, họ gặp những người bạn và những đấu sĩ huyền thoại cũng như nhiều ác quỷ. Họ trải qua những khó khăn và học hỏi các chiêu thức võ thuật đặc biệt để tham gia thi đấu trong đại hội võ thuật thế giới được tổ chức hằng năm. Ngoài các sự kiện đại hội võ thuật, Guku và các bạn còn phải đối phó với các thế lực độc ác như Đại vương Pilaf, Quân đoàn khăn đỏ của Độc nhãn tướng quân, Đại ma vương Pocollo và những đứa con của hắn. Rồi họ đi đến Namek, gặp rồng thần của Namek; chạm trán Fide (Frieza), rôbô sát thủ (các Android), và sau đó là Xên bọ hung (Cell), Ma bư...

Tác phẩm 7 viên ngọc rồngKhi bắt đầu viết bộ truyện Dragon Ball, tác giả Toriyama Akira đã bắt đầu quyết định lấy bối cảnh trong tiểu thuyết Tây du kí của Trung Quốc. Trước đó tác giả Akira Toriyama cũng đã phát triển một bộ truyện khác của mình là Dragon Boy xuất bản vào năm 1983. Kết hợp bộ truyện này và bộ truyện Dr. Slump, tác giả đã cho ra bộ truyện Dragonball với loạt cảnh hành động và ý nghĩa trong bộ truyện,bộ truyện đã thành công mỹ mãn trong 6 năm xuất bản. Theo tác giả Akira Toriyama thì bộ truyện đã nói lên một câu truyện độc đáo và mang đầy tính tương phản.

Vào lúc sớm của câu truyện Dragonball, Goku và Piccolo là người trái đất. Qua phần giới thiệu Kami, ý tưởng của những cuộc chiến với những người ngoài hành tinh đã được thành lập và Goku và Piccolo đã thay đổi trở thành những người ngoài hành tinh. Với những nhân vật nữ, tác giả Toriyama cảm thấy rằng câu truyện sẽ không hay khi có những nhân vật nữ yếu đuối. Vì vậy tác giả đã thêm vào những nhân vật nữ mang vẽ đẹp quyến rủ và có sức mạnh. Mang tính chất đối kháng lại lối truyện truyền thống trước đó là các nhân vật thường mang những vũ khí khác nhau, ông sáng tác ra những nhân vật cực mạnh mang vóc dáng nhỏ nhắn trong đó có nhân vật chính là Goku.
Bản đố thế giới trong truyện, bản vẽ củaKyle the hacker

Những kĩ thuật chiến đấu vẫn chưa có tên vào lúc ban đầu, nhưng người biên tập bộ truyện nói rằng nên thêm tên cho tất cả chúng. Toriyama đã đặt tên cho tất cã các kĩ thuật trong bộ truyện như chiêu thức Kamehameha (Kame Yoko) là tên được đặt bởi vợ tác giả khi ông lưỡng lự cho việc đặc tên cho chiêu thức chính của câu truyện. Khi sáng tạo một thế giới hư cấu cho bộ truyện, Toriyama đã quyết định sáng tác một thế giới khác với thế giới thật để tránh xâm hại về phong tục tập quán của thế giới thật. Nhưng hòn đảo nơi các lễ hội võ thuật hàng năm tổ chức lại mang dáng dấp của đảo Bali. Khi vẽ những cảnh đánh nhau trong bộ truyện, Toriyama đã cố ý vẽ những cảnh đánh nhau tại một nơi vắng vẻ để tránh việc phải vẽ những tòa nhà bị đổ vỡ hay người chết. Để phát triển bộ truyện nhanh hơn, ông ta đã cho hầu hết những cuộc chiến được diễn biến trên không qua khả năng bay của các nhân vật. Việc di chuyển của câu chuyện cũng không khó khăn khi di chuyển đến các phần của thế giới. Đến giữa bộ truyện tác giả lại thêm phép dịch chuyển tức thời cho các nhân vật và việc dịch chuyển có thể xa hơn từ hành tinh này đến hành tinh khác.

Sau khi phần đầu của bộ truyện được ra mắt, độc giả phàn nàn rằng nhân vật Goku dường như quá chất phát và ngay thẳng, và sau đó sự xuất hiện của anh ta được thay đổi. Những nhân vật mới được thêm vào như Master Roshi (thần Rùa), Krillin và Thế vận hội võ thuậtthế giới cũng được thêm vào như một phần của cốt truyện nhấn mạnh về những cuộc chiến không ngừng. Lường trước việc người đọc mong muốn Goku sẽ giành chức vô địch trong lễ hội võ thuật, Toriyama làm cho nhân vật Goku thua cuộc trong hai lần dự võ đài đầu tiên, đến lần thứ ba khi Goku đã trưởng thành thì mới đoạt chức vô địch và trở thành người anh hùng. Như sự thay đổi của từng phần bộ truyên, tác giả muốn thay con trai Goku là Gohan trở thành nhân vật chính của bộ truyện, nhưng sau đó tác giả đã thấy Gohan không thích hợp cho nhân vật chính nên đã thay đổi cách nghĩ của mình.

Toriyama đã dựa vào các nhân vật Binh đoàn khăn đỏ trong game Spartan X ông ta từng chơi và thêm vào các kẻ thù mới trong bộ truyện. Sau kì đại hội võ thuật lần hai, Toriyama đã muốn thêm vào một kẻ thù chủ đạo cho bộ truyện. Sau khi tạo ra nhân vật Piccolo như một kẻhung ác mới, tác giả ghi nhận Piccolo và con trai của hắn đã tạo nên sự hấp dẫn cho một phần câu truyện và trở thành những nhân vật nỗi tiếng trong loạt truyện. Với Goku trở thành nhân vật mạnh nhất trên trái đất, Toriyama quyết định thêm một số kẻ hung ác mới đến từ những hành tinh khác. Tìm kiếm những nhân vật kẻ thù mới mạnh hơn để vẽ cũng khá dể dàng, tác giả đã tạo ra đội quân Ginyu dưới quyền đại vương Fide. Trong từng thời điểm của bộ truyện, Toriyama ít nhấn mạnh tính nghệ thuật của bộ truyện, các nét vẽ đơn giản với các nét vuông vức của khuôn mặt. Tác giả cũng thấy được những vấn đề về thể hiện màu sắc cho các nhân vật và một vài đặc điểm của sự vật trong phần giữa của câu truyện. Trong những ghi nhận về sau, Toriyama đã thú nhận là ông ta đã không lập kế hoạch trước về ý tưởng cho các phần của bộ truyện, những sự kiện mới được nghĩ ra cùng lúc với quá trình sáng tác từng phần của bộ truyện.

Manga 7 viên ngọc rồng

Được viết và minh họa bởi Toriyama Akira, Dragon Ball đã là tập truyện manga dài kì đầu tiên trong các loạt truyện hàng tuần tại Nhật xuất bản vào năm 1984. Loạt truyện kết thúc vào năm 1995 khi Toriyama trở nên kiệt sức và muốn dừng việc vẽ tranh của mình. 519 chương của bộ truyện đã được phát hành trong 42 tập truyện dầy bởi nhà xuất bản Shueisha từ 10 tháng 11 năm 1985 đến 4 tháng 8 năm 1995. Trong năm 2004, các chương của bộ truyện được tái xuất bản với 34 tuyển tập với kết thúc được sửa đổi một chút, ngoài ra còn có bìa truyện mới và các chương xuất bản hàng tuần với hình ảnhmàu sắc sặc sỡ. Toriyama cũng sáng tác thêm một loạt truyện ngắn mang tên Neko Majin, và loạt truyện trở thành phiên bản hài hước của Dragon Ball. Neko Majin xuất bản đầu tiên trong loạt truyện hàng tuần từ tháng 8 năm 1999 và 8 chương của loạt truyện xuất bản rời rạt cho đến khi kết thúc vào năm 2005. Sau đó được kết hợp thành một tập truyện và xuất bản tại Nhật Bản vào 4 tháng 4 năm 2005.

Dragon Ball được cấp giấy phép phát hành với tiếng Anh tại Bắc Mỹ bởi công ty giải trí Viz Media. Truyện được xuất bản hàng tuần và trên báo chí. Viz Media xuất bản 17 tập truyện trong 42 tập với tên Dragon Ball Z để phân biệt từng phần của các tập truyện tránh việc gây hổn độn các phần câu chuyện đối với người đọc. Phần thứ nhất của bộ truyên Dragon Ball xuất bản vào tháng 3 năm 2003, phần thứ 2 là Dragon Ball Z phát hành vào 6 tháng 6 năm 2006. Trong năm 2008, Viz bắt đầu tái xuất bản 2 phần bộ truyện trong một phiên bản mới kết hợp cả hai phần và một phần mới với tên "VIZBIG Edition".

Trong năm 2006, Toriyama và tác giả Oda Eiichiro của bộ truyện One Piece hợp tác vẽ một chương kết hợp với 2 bộ truyện với tên Cross Epoch. Phát hành vào 25 tháng 12 năm 2006 trong loạt truyện hàng tuần.

7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 01: Lên Đường Tìm Ngọc7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 02: Đụng Độ Băng Cướp Yamcha7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 03: Rồng Thần Xuất Hiện7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 04: Sư Phụ Rùa Già7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 05: Người Bạn Đồng Môn7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 06: Sôn Gô Ku Đại Náo Võ Đài7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 07: Cuộc Đối Đầu Nghẹt Thở7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 08: Độc Nhãn Đại Tướng Quân7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 09: Gặp Lại Bunma7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 10: Kho Tàng Dưới Đáy Biển7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 11: Lọ Nước Thần7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 12: Viên Ngọc Cuối Cùng ở Đâu?7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 13: Gặp Lại Ông Nội7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 14: Lần Thứ Hai Thượng Đài7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 15: Chân Dung Nhà Vô Địch7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 16: Âm Mưu Khủng Khiếp7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 17: Đại Ma Vương Pôcôllô7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 18: Vị Cứu Tinh Trẻ Tuổi7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 19: Học Trò Của Thượng Đế7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 20: Bóng Ma Trên Võ Đài7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 21: Thiện Ác Đáo Đầu7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 22: Truy Tìm Kakalốt7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 23: Con Trai Của Sôn Gô Ku7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 24: Cuộc Đổ Bộ Của Người Xay Da7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 25: Khỉ Con Bất Tử7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 26: Trận Chiến Trong Hoang Mạc7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 27: Chinh Phục Hành Tinh Namếc7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 28: Chạm Trán Fide Đại Vương7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 29: Người Namếc Nổi Giận7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 30: 7 Viên Ngọc Về Tay Ai?7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 31: Tiểu Đội Sát Thủ7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 32: Kẻ Mạo Danh7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 33: Thần Rồng Namếc7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 34: Ngày Về Của Pôcôllô7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 35: Siêu Xayda Kakalốt7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 36: Hành Tinh Chết7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 37: Sôn Gô Ku Bị Mất Tích7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 38: Con Trai Của Cađic7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 39: Siêu Xayda Cađic7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 40: Chạm Trán Rôbô Sát Thủ7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 41: Con Tàu Bí Ẩn7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 42: Truy Lùng Xên Bọ Hung7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 43: Đến Lượt Cađic Ra Tay7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 44: Lời Thách Thức Của Xên7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 45: Cuộc Dạo Chơi Của Xên7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 46: Sôn Gô Han Nổi Giận7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 47: Vĩnh Biệt Sôn Gô Ku7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 48: Thời Thế Tạo Anh Hùng7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 49: Bè Bạn Trùng Phùng7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 50: Chung Kết Giải Ngoại Hạng7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 51: Vị Khách Không Mời Mà Tới7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 52: Cuộc Đối Đầu Định Mệnh7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 53: Mabư Thức Giấc7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 54: Hy Vọng Cuối Cùng7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 55: Bí Mật Mabư7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 56: Lật Ngược Tình Thế7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 57: Phép Lạ Pôtara7 Viên Ngọc Rồng - Dragonball - Tập: 58: Ca Khúc Khải Hoàn

Theo vi.wikipedia.org

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét